Cách khắc phục ổ C tự nhiên bị đầy dung lượng

Vào 1 ngày đẹp trời khi bạn mở máy lên tự nhiên thấy ổ C bị đầy và còn rất ít dung lượng , bạn không hiểu lí do tại sao, dù ngày hôm trước còn trống dung lượng rất nhiều. Hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách khắc phục ổ C bị đầy để lấy lại dung lượng, win 7 hay win 8 làm tương tự như nhau nhé. Ở đây là làm trên win 7.ích hợp trong Windows nó giúp loại bỏ các tập tin cũ không cần thiết một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống bao gồm: Các dữ liệu trong thùng rác, các thư mục tạm, các tập tin hệ thống không còn tác dụng...
Để chạy Disk Cleanup, bạn tìm và mở công cụ "Disk Cleanup" thông qua thanh Seachtrong menu Start trên Windows 7 hoặc thanh Charms trên Windows 8. Trong cửa sổ Disk Cleanup chọn ổ đĩa muốn dọn dẹp rồi bấm nút OK. Máy tính sẽ bắt đầu tính toán xem bao nhiêu không gian ổ đĩa có thể lấy lại sau khi dọn dẹp các loại dữ liệu thừa đó. Quá trình này sẽ mất một vài phút để hoàn thành.
Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất
Sau khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu khác nhau và phần dung lượng dữ liệu tương ứng đã chiếm dụng ổ cứng, tiếp đến kích vào tùy chọn trước các mục muốn xóa rồi bấm nút OK.
Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất
Ngoài ra, có thể bấm nút “Clean up system files” để xóa các tập tin thừa từ bản cài đặt trước của Windows, các điểm khôi phục hệ thống cũ và các tập tin hệ thống đăng nhập khác nhau. Nếu đã cập nhật phiên bản Windows hiện tại từ một phiên bản Windows trước đó, bạn có thể lấy lại khoảng 1GB không gian ổ đĩa bằng cách này.

Gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

Có nhiều ứng dụng và các chương trình khác nhau đã được cài đặt trên hệ thống máy tính nhưng lâu ngày không được sử dụng đến như các phiên bản cũ của trò chơi và các phần mềm... Để loại bỏ các chương trình không mong muốn hoặc không cần thiết khỏi hệ thống, mở tính năng “Programs and Features” thông qua thanh Search trong menu Start trên Windows 7 hoặc thanh Charms trên Windows 8.
Trong cửa sổ Programs and Features xuất hiện sẽ bao gồm danh sách tất cả các chương trình được cài đặt trên máy tính. Danh sách này có thể được sắp xếp theo dung lượng tập tin để có thể thấy chính xác bao nhiêu không gian ổ đĩa đã được các chương trình chiếm dụng.
Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất
Từ đây, bạn sẽ xác định được chương trình nào cần sử dụng, chương trình nào không cần sử dụng và gỡ bỏ chúng khỏi hệ thống để lấy lại không gian ổ đĩa.

Nén dữ liệu

Windows sử dụng định dạng hệ thống NTFS, tính năng này cho phép nén các tập tin được sử dụng thường xuyên, trong khi vẫn có thể truy cập chúng khi cần thiết. Tuy nhiên việc mở các tập tin nén, nhất là các tập tin dung lượng lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Tính năng nén dữ liệu đặc biệt hữu ích cho các tài liệu MS Office, các file PDF cũ và các tập tin ảnh dung lượng lớn. Không nên nén các file nhạc hoặc các tập tin video vì những tập tin này thường đã được lưu trong một định dạng nén. Tương tự, cũng không nên nén các tập tin hệ thống cũng như các tập tin chương trình khác vì sẽ làm chậm máy tính.
Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất
Để nén một tập tin hoặc thư mục một cách tối ưu nhất, bạn duyệt đến thư mục đó rồi kích chuột phải vào tên thư mục và chọn “Properties”. Trong hộp thoại xuất hiện, bạn chọn thẻ “General rồi bấm nút “Advanced”, bây giờ chỉ cần kích vào tùy chọn “Compress contents to save disk space” rồi bấm nút OK.

Giảm không gian sử dụng cho System Restore

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tính năng System Restore, bởi nó giúp người dùng khôi phục lại hệ thống tại thời điểm tốt nhất, ngăn chặn những thay đổi bất ngờ do trình điều khiển, các khóa registry, các tập tin hệ thống và các chương trình cài đặt. Cũng vì vậy mà việc sao lưu hệ thống sẽ chiếm nhiều không gian ổ đĩa.
Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất
Để giảm bớt việc chiếm dụng dung lượng ổ cứng cho các điểm khôi phục, bạn mở “Control Panel” bằng cách tìm thông qua thanh Search trong menu Start trên Windows 7 hoặc thanh Charms trên Windows 8. Sau đó chọn mục System > System protection từ menu bên trái.
Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất
Trong cửa sổ mới xuất hiện, chọn thẻ “System Protection” rồi bấm nút "Configure". Lúc này quan sát dưới mục “Disk Space Usage” chính là phần dung lượng dùng để tạo các điểm khôi phục hệ thống, chỉ cần kéo thanh trượt để tăng/giảm không gian ổ đĩa mà bạn muốn tính năng System Restore sử dụng theo nhu cầu.

Sử dụng OneDrive hoặc dùng ổ cứng gắn ngoài

Với các loại dữ liệu, các tài liệu, hình ảnh cũ... mà ít khi sử dụng đến, thay vì lưu trên ổ cứng dẫn đến việc ổ cứng nhanh đầy, bạn nên chuyển chúng sang ổ cứng gắn ngoài hoặc lưu trên các dịch vụ lưu trữ đám mây. Giải pháp lưu trữ đám mây của Microsoft tích hợp trên Windows là OneDrive (trước đây là SkyDrive), được tích hợp vào tất cả các máy tính chạy Windows 8 và dịch vụ này cung cấp 7GB lưu trữ miễn phí cho người dùng.
Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows đơn giản nhất
Việc lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn trên dịch vụ đám mây có thể tốn khá nhiều chi phí và giải pháp thay thế hiệu quả nhất ở đây chính là ổ đĩa cứng gắn ngoài. Hiện nay, người dùng có nhiều sự lựa chọn cho ổ đĩa cứng gắn ngoài với nhiều mức giá và nhiều mức dung lượng khác nhau, tùy nhu cầu sử dụng.

DMCA.com Protection Status

Blog mình đã bỏ hệ thống bình luận Blogspot và thay thế bằng bình luận Facebook từ ngày 11/07/2018 nên hơn 3k bình luận trước đó sẽ không còn hiển thị nữa. Nếu bạn không nhận được phản hồi về thắc mắc của bạn trong mỗi bài viết thì liên hệ trực tiếp với mình qua PCB Fanpage.